1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Tham quan Thành Cổ Loa - Khám phá di tích 2400 năm tuổi của Thủ đô


NHÀ TÀI TRỢ CHÍNH:

* Okmen diễn đàn SEO miễn phí
* Lắp cửa tự động – Cửa cổng tự động châu âu bảo hành 3 năm
* Công ty lắp đặt Cửa Tự Động, Cổng Tự Động tại thành phố Hồ Chí Minh
* Thi công lắp đặt cổng tự động tại hcm
* Đại lý cửa tự động tại Tp. Hồ Chí Minh nhập khẩu chính hãng
* Chuanmen Froum Diễn Đàn Marketing Online Việt Nam | Nơi Chia Sẻ Kiến Thức SEO
* Batdongsan24h Froum Diễn Đàn Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam

Thảo luận trong 'Địa Điểm Du Lịch' bắt đầu bởi tranvanlam, 22/7/22.

 1. tranvanlam
  Offline

  tranvanlam admin

  (Nhà tài trợ chính: Công ty cua tu dong hcm) - Cổ Loa là mảnh đất truyền thống văn hóa, đậm tính lịch sử với hai lần được chọn là kinh đô của Việt Nam xưa. Ngày nay, thành Cổ Loa đã trở thành di tích lịch quốc gia đặc biệt với niên đại 2.300 tuổi, được đánh giá là độc nhất vô nhị trong khu vực Đông Nam Á. Địa điểm này cũng gắn liền với câu chuyện tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy và chiếc nỏ thần, là nơi thể hiện rõ nhất nét sáng tạo, kỹ thuật và sự rực rỡ của nền văn hóa thuở ấy. Cùng tôi khám phá thêm về di tích lịch sử này nhé!
  Giới thiệu về thành Cổ Loa
  Cổ Loa không chỉ là một vùng đất có bề dày lịch sử phong phú mà còn là một nơi đặc biệt lưu giữ được những nét đặc trưng nông thôn Bắc Bộ Việt Nam. Trong hệ thống sử sách, dưới thời An Dương Vương, vào khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, Cổ Loa là kinh đô của nhà nước Âu Lạc và của nhà nước phong kiến dưới thời Ngô Quyền vào thế kỷ 10.
  Khu di tích Cổ Loa hiện nay có khoảng 60 di tích, trong đó có 7 di tích đạt cấp quốc gia và hệ thống di sản văn hóa phi vật thể phong phú, bao gồm các lễ hội nổi tiếng, những làng nghề truyền thống, những tập tục đặc sắc và nền ẩm thực đặc trưng đang được người dân nơi đây bảo tồn và phát huy giá trị.
  Thành Cổ Loa không chỉ là một di sản văn hóa, một bằng chứng về sự sáng tạo và trình độ kỹ thuật cùng văn hóa của người Việt cổ, mà còn là một điểm tham quan lý tưởng cho các du khách thập phương. Bạn có thể ghé thăm thành thời gian nào cũng được miễn là thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 2 khoảng thời gian sau:
  • Lễ hội Cổ Loa: được tổ chức vào ngày 5-6/1 âm lịch hàng năm nhằm tôn vinh công đức của An Dương Vương, người đã sáng lập ra nhà nước Âu Lạc và có công xây thành Cổ Loa.
  • Chợ phiên: chợ Sa là phiên chợ khá lâu đời, họp 5 ngày/tháng, vào các ngày 1, 6, 11, 16, 21, 26 (âm lịch) hàng tháng. Chợ thường họp từ 5h sáng, nhưng thường đã tấp nập kẻ bán người mua từ 3h sáng.
  Địa chỉ và cách di chuyển
  Di tích thành Cổ Loa nằm ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, cách trung tâm thành phố khoảng 24km tương đương 45 phút di chuyển. Bạn có thể đến đây bằng nhiều phương tiện khác nhau, từ xe máy, ô tô đến taxi hay xe buýt.
  • Phương tiện cá nhân: Di chuyển mất khoảng 45 phút, đi theo tuyến đường từ Trung tâm thành phố → QL1A cũ khoảng 10km → Thị trấn Yên Viên → rẽ trái vào QL3 → đi thêm 5km đến thành Cổ Loa. Phí gửi xe ở đây là 10.000VNĐ/xe.
  • Taxi: Thời gian di chuyển cũng khoảng 45 phút, chi phí 1 chiều trung bình là 270.000đ/xe 4 chỗ. Một số hãng taxi lớn tại Hà Nội bạn có thể tham khảo như taxi Thanh Nga, taxi Group hoặc taxi Mai Linh.
  • Xe buýt: Bạn có thể bắt xe buýt tuyến số 46 và xuống điểm trước trường tiểu học Cổ Loa, sau đó tiếp tục đi bộ thêm khoảng 850m để đến khu di tích
  Khám phá thành Cổ Loa
  Thành hào Cổ Loa
  Thành hảo Cổ Loa gồm ba vòng thành cổ, cùng hào nước và các gò, đống, lũy đất, tất cả tạo nên một tòa thành có quy mô lớn. Ba vòng thành bao gồm thành ngoại, thành trung và thành nội được xây theo phương pháp đào đất đến đâu, khoét hào đến đó, thành đắp đến đâu, lũy xây đến đó. Thiết kế mặt ngoài lũy dốc thẳng đứng, mặt trong thoải để địch đánh vào thì khó, trong đánh ra thì dễ.
  Đền An Dương Vương Thành Cổ Loa
  Đền vua An Dương Vương hay còn được người dân gọi là đền Thượng, theo truyền thuyết được xây dựng trên một quả đồi có cung thất của vua ngày xưa. Đền An Dương Vương có diện tích khoảng 19.139m2, được tính toán một cách tỉ mỉ, theo phong thủy hướng Nam mát mẻ, các công trình kiến trúc chính của đền đều nằm trên trục Dũng đạo (Thần đạo).
  Giếng Ngọc Thành Cổ Loa
  Giếng Ngọc nằm ở phía trước, giữa hồ nước của khu đền An Dương Vương. Giếng có hình tròn cong tự nhiên, bờ được kè bằng đá và trồng cây xung quanh. Theo truyền thuyết kể lại thì đây chính là hồ nước mà Mỵ Châu – Trọng Thủy thường đi thuyền du ngoạn từ đây, khi chưa có cuộc chiến tranh xâm lược của Triệu Đà. Sau chiến tranh, thì giếng này là nơi Trọng Thủy nhảy xuống tự vẫn vì niềm ân hận đã gây ra cái chết cho người vợ yêu quý. Đây cũng là câu chuyện lưu danh tại Thành Cổ Loa.
  Đình Cổ Loa
  Đình Cổ Loa hay Đình Ngự Triều Di Quy, nằm gần giữa khu thành Nội, cách đền thờ vua khoảng 300m về phía Đông, phía trước có một khoảng sân rộng, phía tây là am Mỵ Châu, phía đông là xóm Chợ còn phía sau là chùa Bảo Sơn. Đình được xây kiểu hai tầng với mái đắp giả ngói ống, nối vào ba cửa - một chính hai phụ - tất cả đều xây trát rất đơn giản. Tên gọi “Ngự triều di quy” xuất phát từ tương truyền rằng đình được dựng trên nền cung điện thiết triều của vua An Dương Vương - Thành Cổ Loa.
  Am Mỵ Châu
  Am Mỵ Châu hay còn gọi là am Bà Chúa hoặc đền thờ Mỵ Châu, nằm ở phía Tây đình Cổ Loa. Phía trước am thờ có một cây đa rất lớn nghìn năm tuổi, tương truyền là do vua Ngô Quyền trồng. Nhưng ngày nay cây đa đã không còn nữa, chỉ còn lại dấu tích là một vòm cửa xây gạch.
  Thành Cổ Loa còn rất nhiều điều thú vị cần bạn khám phá mà dulich3mien.vn không thể kể hết ra ở đây. Hy vọng nơi đây sẽ là địa chỉ du lịch tiếp theo mà bạn lên kế hoạch trong thời gian tới.
   

  Nguồn: okmen.edu.vn

Chia sẻ trang này