1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice

Các lăng tẩm xứ Huế


* Okmen diễn đàn SEO miễn phí
* baophuc.vn Cong ty cửa tự động tại Tp HCM
* Cong ty cổng tự động tại Tp HCM
* Lắp cửa tự động – Cửa cổng tự động châu âu bảo hành 3 năm
* Công ty lắp đặt Cửa Tự Động, Cổng Tự Động tại thành phố Hồ Chí Minh
* Thi công lắp đặt cổng tự động tại hcm
* Đại lý cửa tự động tại Tp. Hồ Chí Minh nhập khẩu chính hãng
* Chuanmen Froum Diễn Đàn Marketing Online Việt Nam | Nơi Chia Sẻ Kiến Thức SEO
* Batdongsan24h Froum Diễn Đàn Rao Vặt, SEO Bất Động Sản Online Việt Nam
* HƯỚNG DẪN CÁCH LẤY MÃ CAPTCHA (ĐĂNG KÝ - ĐĂNG BÀI)

Thảo luận trong 'Địa Điểm Du Lịch' bắt đầu bởi tuyenhuynhvan, 10/1/17.

 1. tuyenhuynhvan
  Offline

  tuyenhuynhvan admin

  Có thể nói là ngoài bề dày lịch sử của mảnh đất thần kinh (kinh thành Huế), các lăng tẩm cũng là một thành phần quan trọng và độc đáo làm nên di sản văn hóa cố đô Huế. Cùng với các chùa chiền và các cảnh đẹp tự nhiên, các lăng tẩm đã tạo thành các điểm du lịch ở Huế nổi tiếng. Đặt chân tới thành phố Huế, ít ai lại không có một lần thăm viếng lăng mộ các ông vua nhà Nguyễn.

  Hệ thống lăng tẩm ở Huế gắn cùng sự thăng trầm của cái ngai triều Nguyễn ( từ 1802 đến 1945). Trong suốt 13 triều vua, nhưng bởi các lý do lịch sử khác nhau mà bây giờ chỉ còn 7 khu lăng mộ theo thứ tự thời gian từ trước đến nay: Lăng vua Gia Long (Thiên Thụ Lăng), Lăng vua Minh Mạng (Hiếu Lăng), Lăng vua Thiệu Trị (Xương Lăng), Lăng vua Tự Đức (Khiêm Lăng), Lăng vua Dục Đức (An Lăng), Lăng Đồng Khánh (Tư Lăng) và Lăng vua Khải Định (Ứng Lăng). Nếu như đứng ở vị trí trung tâm của Cố đô, 7 khu lăng này đều nằm ở phía Tây của kinh thành Huế, đây là biểu tượng của “Thái dương Tây hạ” (Mặt Trời lặn phía Tây) – chỉ việc thăng hà của đấng Chí tôn.

  Theo quan niệm xưa “Thứ nhất dương cơ, thứ 2 âm phần”, việc xây chứa quan trọng sau cung điện là lăng tẩm. từ thời Lý về trước, lăng mộ của các vua rất đơn thuần, nay chỉ còn vết tích ít oi. từ đời nai lưng, Lê về sau, mỗi vua có một lăng riêng, nhưng tẩm thì thờ chung. đến thời Nguyễn, quốc khố cường thịnh vượng, những vua mới mang lăng mộ tuyển mộ to thờ riêng từng người.

  Thuật phong thủy là yếu tố phải tuân thủ triệt để trong kiến trúc lăng tẩm Huế. mang quan niệm “Tức vị trị lăng”, ngay khi tại vị, vua đã cho tiến hành dò la địa thế, lập đồ án xây dựng lăng mộ cho mình. các quan ở Khâm Thiên Giám, bộ Lễ, bộ Công đi tậu cuộc đất, ngày khởi công, trình đồ án kiến trúc cho vua ngự chuẩn y.

  Khu lăng mộ nào cũng chia làm hai thành phần chính: tẩm và lăng. Phần lăng là nơi chôn cất thi thể vua; tẩm chính là hành cung nơi vua làm việc, sinh hoạt, giải trí, kiến trúc theo kiểu như hoàng cung. Vua ngự giá tới đây để tiêu khiển, ngắm cảnh, làm thơ, ngắm nhìn sinh phần của mình mà ý thức rằng cõi tục tạm thời, đời người nhanh qua như giấc mơ.
  Cùng quan niệm “Sống gửi thác về”, lăng tẩm là hoàng cung vĩnh hằng của những vị vua. Do đó trong phần lớn những lăng tẩm đều trang hoàng vô khối hoa văn những chữ “thọ”, “hỷ”, hình ảnh nước non thân quen, những bức họa sinh động để không có cảm giác chết chóc, nặng nề

  Ngoài sông, núi, khe, hồ của trùng hợp là lầu, đài, đình, tạ hoặc đắp thêm núi đất làm án, chẩm; hoặc đào thêm hào, khe làm huyền thủy… hình thành nên các tòa lăng tẩm với kiến trúc đặc sắc, cảnh quan hài hòa, hùng vĩ mà thơ mộng. toàn bộ các lăng đều nằm trên Những đồi cỏ mượt với các cây thông xanh, cổ thụ sum suê tỏa bóng xuống mặt hồ tĩnh lặng.
  Nhìn xung quanh không gian to lớn mới thấy hết được nét hoành tráng của các lăng và mối liên kết với các vật thể địa lý xa tới hang chục cây số.

  Lăng Gia Long với diện tích hơn 20ha, nằm phía trên ngọn núi Thiên Thụ, với ngọn núi án chính là Đại Thiên Thụ, quanh đó có 36 núi chầu vào. Lăng tẩm này do thầy phong thủy Lê Duy Thanh khám phá ra địa cuộc. Vua Gia Long đã cưỡi voi đi khảo sát trước khi thông qua. Lăng Minh Mạng rộng khoảng 15ha, toạ lạc trên ngọn núi Cẩm Kê (Hiếu Sơn), với núi Kim Phụng chầu, toàn bộ lăng tẩm giống như một người đang nằm gối lên đồi cao, chân tay xoạc ra phía ngã ba sông.

  Lăng vua Gia Long hay còn gọi là Thiên Thọ Lăng, khởi đầu được xây dựng trong khoảng năm 1814 và tới năm 1820 mới hoàn tất. Lăng thật ra là một quần thể nhiều lăng mộ trong hoàng quyến. Đa số khu lăng tẩm này là một quần sơn có 42 đồi, núi to nhỏ, trong đó có Đại Thiên Thọ là núi to nhất được chọn là tiền án của lăng này và cũng là tên gọi của cả quần sơn này.

  Lăng Minh Mạng hay còn gọi là Hiếu Lăng bởi vua Thiệu Trị cho xây dựng trong khoảng năm 1840 tới năm 1843 để mai táng vua cha Minh Mạng. Lăng ngự trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội tụ của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch tạo nên sông Hương, cách Huế 12 km.

  Lăng Thiệu Trị hay còn được gọi là Xương Lăng, ngự ở địa phận thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy. Lăng được vua Tự Đức cho xây dựng vào năm 1847 để mai táng vua cha Thiệu Trị. Nếu đem so với lăng mộ những vua tiền nhiệm và kế vị, lăng Thiệu Trị có những nét riêng. Nó là lăng độc nhất vô nhị quay mặt về hướng Tây Bắc, một hướng rất ít được dùng trong lối kiến trúc cung điện và lăng mộ thời Nguyễn.

  Lăng Tự Đức còn gọi là Khiêm Lăng, được đích thân vua Tự Đức cho vun đắp khi còn trị vì, là một quần thể dự án kiến trúc trong đó có nơi mai táng vua, tọa lạc trong một thung lũng khá hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh cũ, nay chính là thôn Thượng Ba, xã Thủy Xuân, thành phố Huế. Lúc mới vun đắp, lăng này mang tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc nổi loạn Chày Vôi, Tự Đức liền đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi Tự Đức mất, lăng này được đổi tên lại là Khiêm Lăng. Lăng sở hữu kiến trúc cầu kỳ, cảnh sức sơn thủy hữu tình và cũng là một trong những lăng tẩm hấp dẫn nhất của thời vua chúa nhà Nguyễn.

  Lăng vua Đồng Khánh còn được gọi là Tư Lăng, ngự giữa một vùng quê thuộc làng Cư Sĩ, xã Dương Xuân (hiện nay là thôn Thượng 2, huyện Thủy Xuân, thành phố Huế). Lăng này trước đây là điện Truy Tư được vua Đồng Khánh xây dựng để thờ cha mình là Kiên Thái Vương. Lúc vua Đồng Khánh lâm bệnh và đột ngột từ trần, vua Thành Thái (1889-1907) kế vị trong bối cảnh quốc gia gặp rất nhiều khó khăn, kinh tế suy thoái nên không thể xây cất lăng mộ quy mô cho vua tiền nhiệm, phải lấy điện truy Tư đổi làm Ngưng Hy để thờ vua Đồng Khánh.

  Lăng vua Dục Đức tên tự An Lăng, tọa lạc ở thôn Tây Nhất, làng An Cựu, phường An Cựu, thành phố Huế; cách trung tâm kinh thành chưa đến 2km. Đây là nơi mai táng của ba ông vua nhà Nguyễn: Dục Đức, Thành Thái, Duy Tân. Dục Đức lên trị vì năm 1883 được 3 ngày thì bị truất phế và băng hà, về sau con ông là vua Thành Thái (lên ngôi năm 1889) cho xây dựng lăng để thờ cúng cha và đặt tên là An Lăng. Năm 1954, lúc vua Thành Thái qua đời, thi thể được đưa về chôn cất tại địa điểm hiện tại trong khu vực An Lăng và cũng được thờ ở ngôi điện Long Ân. Năm 1987, thi hài Duy Tân được mang về an táng cạnh lăng Thành Thái.

  Lăng Khải Định hay còn gọi là Ứng Lăng, nằm trên triền núi Châu Chữ (hay còn gọi là Châu Ê) bên ngoài kinh thành Huế là lăng mộ của vua Khải Định, là vị vua thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn. Lăng được vun đắp trong khoảng năm 1920 ngay sau lúc Khải Định lên ngôi. Nói về lối kiến trúc lăng Khải Định hay được người đời sau thường đặt ra ngoài mẫu kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi vì sự pha trộn kiến trúc Đông Tây lạ lùng, cùng các tác phẩm nghệ thuật ghép tranh sành sứ độc đáo.

  Với các chia sẻ kể trên hy vọng bạn sẻ có được những cái nhìn tổng quan về các lăng tẩm ở thành phố Huế.
   

  Lưu ý: Vui lòng đăng đúng chuyên mục để tránh bị ảnh hưởng khi bài viết bị xoá. Đồng thời bài viết nên có nhiều bình luận càng tốt để tránh ảnh hưởng vì vi phạm DMCA nếu sử dụng nội dung gốc.
  Nguồn: okmen.edu.vn
  Phụ trách truyền thông

  Công ty TNHH Thiết Bị Tự Động Bảo Phúc

  Hệ thống backlink miễn phí 70/500 tên miền edu.vn - Đăng ký ngay khi còn mở GET BACKLINK

Chia sẻ trang này