XenForohosting
 1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice
 2. Chào Khách ! Công ty chúng tôi đang cần tuyển nhân viên SEO có kỹ năng như bạn đấy, nếu bạn đang muốn thay đổi môi trường làm việc tốt hơn thì gửi hồ sơ ứng tuyển vào mail: nhaxinhpro@gmail.com hoặc gọi gặp trưởng phòng 0939713069. Thân !
  Dismiss Notice

Hỏi - đáp: Chế độ thai sản khi nghỉ việc sớm


Thảo luận trong 'Linh Tinh' bắt đầu bởi giaytoxinviecpr, 8/11/16.

 1. giaytoxinviecpr
  Offline

  giaytoxinviecpr admin

  (Nhà tài trợ chính: kientrucnhapro.vn) - Câu hỏi tóm tắt:
  Chào luật sư!
  Luật sư tư vấn giúp em về chế độ thai sản được hưởng khi sinh con: Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2015 thì em đóng BHXH liên tục được 2 năm 11 tháng và có thai được 2,5 tháng. Nhưng vì sức khỏe và tình trạng thai yếu nên em xin nghỉ việc và công ty cũng giải quyết thủ tục cho em vào cuối tháng 3/2015.

  Nếu nghỉ vào thời điểm này thì em có được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không ạ? Nếu không thì em phải đóng thêm bao nhiêu tháng nữa thì mới được hưởng chế độ? Và cách tính lương nghỉ thai sản là như thế nào?
  Giả sử em đóng ở 1 công ty khác và thời gian bắt đầu đóng ở công ty mới là từ tháng 5 thì em phải đóng bao nhiêu tháng nửa thì được hưởng chế độ?
  Mong luật sư tư vấn giúp em. Mong thư hồi đáp sớm. Cảm ơn!


  Luật sư tư vấn:
  Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty. Với thắc mắc của bạn, Công ty xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:
  Hiện tại năm 2015 nên chế độ thai sản của bạn sẽ áp dụng Luật BHXH 2006 để giải quyết:

  1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản của bạn:
  Trường hợp của bạn khi mang thai sức khỏe và tình trạng thai yếu được quy định tại điểm e khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 “Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền”. Hơn nữa, tính đến thời điểm cuối tháng 3/2015 bạn đã đóng BHXH liên tục được 2 năm 11 tháng và có thai được 2,5 tháng như vậy bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo Điều 28Luật BHXH 2006 khoản 1 điểm a “a) Lao động nữ mang thai” và khoản 2 “Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

  Nếu bạn đóng BHXH ở 1 côngty khác và thời gian bắt đầu đóng ở công ty mới là từ tháng 5 thì bạn phải đóng thêm 6 tháng nữa trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ.

  2. Chế độ hưởng của bạn như sau:

  a. Trong thời gian mang thai bạn được hưởng:( Điều 29)

  Bạn sẽ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

  Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  b. Khi sinh con bạn sẽ được hưởng:

  + Thời gian hưởng chế độ khi sinh con: (khoản 1 Điều 31)

  - 4 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường;

  - 5 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc là nữ quân nhân, nữ công an nhân dân;

  - 6 tháng đối với lao động nữ là người tàn tật theo quy định của pháp luật về người tàn tật;

  - Trường hợp sinh đôi trở lên, ngoài thời gian nghỉ việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con được nghỉ thêm ba mươi ngày.

  Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

  + Trợ cấp một lần khi sinh con (Điều 34)

  - Được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

  - Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.  c. Mức hưởng chế độ thai sản khi mang thai và sinh con (Điều 35)

  - Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

  - Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

  Như vậy bạn căn cứ vào các quy định trên để hưởng chế độ của mình.
   

  Nguồn: okmen.edu.vn

Chia sẻ trang này