XenForohosting
 1. Diễn đàn SEO chất lượng, rao vặt miễn phí có PA, DA cao: chuanmen.edu.vn | batdongsan24h.edu.vn | aiti.edu.vn | vnmu.edu.vn | dhtn.edu.vn
  Dismiss Notice
  • ĐT: 0939 713 069
  • Mail: tanbomarketing@gmail.com
  • Skype: dangtanbo.kiet
  Dismiss Notice
 2. Chào Khách ! Công ty chúng tôi đang cần tuyển nhân viên SEO có kỹ năng như bạn đấy, nếu bạn đang muốn thay đổi môi trường làm việc tốt hơn thì gửi hồ sơ ứng tuyển vào mail: nhaxinhpro@gmail.com hoặc gọi gặp trưởng phòng 0939713069. Thân !
  Dismiss Notice

Giải oan cho ví như “nhân mã” lần đầu phát hiện nay Việt Nam


Thảo luận trong 'Tin Tức Trong - Ngoài Nước' bắt đầu bởi Doan Gam, 28/8/18.

 1. Doan Gam
  Offline

  Doan Gam admin

  (Nhà tài trợ chính: kientrucnhapro.vn) - Giám định hài cốt: “tác động” để sở hữu được kết quả như ý nhưng điều kỳ lạ là 3 cơ sở lại cho 3 kết quả xét nghiệm khác nhau làm người bố hoang mang, không biết kết quả xét nghiệm nào là đúng.

  Gia đình đã quyết định tậu tới Trung tâm Giám định sinh học pháp lý giám định hài cốt - Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) để xét nghiệm thêm một lần nữa.

  Quá trình thực hành giám định, chính các thẩm định viên dày dạn kinh nghiệm tại đây cũng bất thần lúc phát hiện ra hiện tượng “nhân mã” lần trước tiên tại Việt Nam và rất hiếm gặp trên thế giới.

  Bố mẹ đẻ không nên là “bố mẹ ruột”?!

  Thiếu tá Lê Viết Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Giám định sinh học pháp lý nói lại giám định hài cốt, đầu năm 2017, Trung tâm tiếp thụ đề nghị thẩm định ADN của 1 gia đình “trẻ” ở Bắc Giang.

  [​IMG]

  Dùng từ “trẻ”, bởi hai vợ chồng chưa tới 30 tuổi và mới có một cậu con trai khoảng 4 tuổi. Vì mưu sinh, sau khi cưới vợ xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền, người chồng cần thường xuyên đi làm cho xa.

  Theo người chồng tâm sự thì khi thấy vợ sinh sớm giám định hài cốt, anh ta đã có những nghĩ suy lăn phăn trong đầu. Nỗi nghi kỵ cứ ngày 1 to dần khi anh ta thấy đứa trẻ càng lớn lại càng... ko giống bố.

  Nhưng đứa bé giống ai thì anh ta cũng không mang đối tượng cụ thể để tình nghi.

  Hạnh phúc gia đình sở hữu nguy cơ rạn rứt khi người chồng không đề cập ra nhưng khởi đầu xa xôi dằn hắt vợ. Sau khi suy nghĩ, người chồng quyết định lấy cái của đứa bé, tự mình về Hà Nội làm cho xét nghiệm ADN để khiến cho rõ trắng đen.

  Nhưng thật kỳ lạ, sau khi nhận mẫu, cơ sở thứ nhất trả lời anh ta rằng ko thể đưa ra được kết luận do các thông số phân tích rất... kỳ quái, chưa bao giờ gặp.

  Phía cơ sở này cũng ko thể lý giải được vì sao xét nghiệm lại như vậy. Để chắc chắn, người bố này cộng khi sở hữu mẫu tới 2 cơ sở thẩm định khác.

  Ngày nhận kết quả, anh ta chết điếng một lần nữa. Kết quả của một cơ sở khẳng định chiếc ADN của anh ta và đứa con không có quan hệ huyết thống. Cơ sở đồ vật 3 thì giải đáp giống cơ sở 1, rằng ko thể đưa ra kết luận về quan hệ huyết tộc giữa hai người?! -> xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh

  Đến nước này thì người bố hoang có tột độ, chẳng biết kết quả nào là đúng. Sau lúc chọn hiểu thông tin, anh ta sắm đến Trung tâm Giám định sinh vật học pháp lý - Viện Khoa học hình sự - giám định hài cốt.

  Lúc đầu, người bố này phân phối 2 cái ADN của bố và con. Đây cũng là cách thường ngày mà những người đàn ông thường làm cho lúc có nghi ngờ về đứa con của mình.

  Tuy nhiên, ở nếu này, để xác định chính xác huyết hệ người bố với phải là bố đẻ của trẻ hay không, Trung tâm yêu cầu thu cả cái ADN của người mẹ để kiên cố rằng đứa trẻ đó do người mẹ sinh ra.

  Đây là một cơ sở kỹ thuật để mẫu trừ rủi ro nhầm dòng (do nhầm con). Dù rủi ro này vô cùng phải chăng nhưng ví như không làm, vô cùng có thể gây oan sai. Đây chính là điểm khác biệt khiến buộc phải uy tín trong giám định ADN của Trung tâm.

  Sau lúc đã phân tích cho người chồng hiểu lý do cần lấy loại của cả người mẹ, người chồng đã đồng ý. Một ngày, anh ta đưa vợ và con đến Trung tâm để thực hành lấy mẫu.

  Người vợ tỏ ra siêu bức xúc, một mực khẳng định đứa bé là con của chồng cần sẵn sàng lấy chiếc của hai mẹ con để “nhờ các bác tẩy oan cho em”.

  Các giám định viên thực hành việc lấy mẫu phân tách gồm loại chân tóc, tế bào niêm mạc mồm của bố, chân tóc của người má và tế bào niêm mạc miệng của con.

  Kết quả phân tách lần đầu tại Viện Khoa học hình sự cho thấy giữa người má và con sở hữu quan hệ huyết thống, còn cái của người bố có hiện tượng như là bị nhiễm vì ở những locus có đến 3 alen (nói nôm na là sở hữu 3 chỉ số sai khác) và như vậy thì không thể kết luận được.

  Các thẩm định viên sinh vật học đã kiểm tra lại tất cả những khâu trong quy trình xét nghiệm nhưng không thấy mang sai sót nào xảy ra. Về mặt lý thuyết, chỉ bắt buộc sai khác ở 2 chỉ số là với thể kết luận quan hệ cha - con ko cộng huyết thống.

  Nhưng đây là một giả dụ đặc biệt, những dòng mang hiện tượng như bị nhiễm nên lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo những nhóm giám định viên tiếp tục xét nghiệm lại 1 lần nữa.

  Mẫu của má và con vẫn cho kết quả như lần trước. Riêng cái của người bố (gồm tóc và niêm mạc miệng) lại cho 2 kết quả khác nhau trên những dòng khác nhau ở các lần phân tách khác nhau.

  Thậm chí cộng là mẫu tóc nhưng lại cho kết quả khác nhau trong các lần xét nghiệm, trong ấy với kết quả xét nghiệm mẫu tóc cũng giống như ở 1 cơ sở phân tích khác trước đó, tức là ko có quan hệ huyết hệ cha - con; còn cái tế bào niêm mạc miệng và 1 số sợi tóc khác thì lại sở hữu kết quả giống như lần xét nghiệm đầu, có sai khác ở 3 chỉ số giống như nhiễm loại và không thể kết luận được. Đây là điều bất thường.

  Để thận trọng hơn, các giám định viên tiếp tục phân tách cả hệ Y-Filer mối quan hệ theo cái cha giữa chiếc của người bố và chiếc của người con. Việc phân tích quan hệ theo cái cha dựa trên sự di truyền của nhiễm sắc thể Y (chỉ truyền từ bố cho con), kết quả cho thấy sở hữu quan hệ huyết tộc theo loại nội.

  Tuy nhiên hộp đồng hồ nước, có kết quả này thì vẫn chưa đủ cơ sở kết luận vì theo lý thuyết, hầu hết các người đàn ông trong một dòng tộc đều mang đặc điểm di truyền trên nhiễm nhan sắc thể Y (Haplotype) giống nhau.

  Mặt khác, kiểu gen của người bố còn được so sánh với kiểu gen ông bà nội của đứa cháu trai và cũng cho thấy sở hữu sự khác biệt không với sự cho và nhận alen ở những locus gen.

  Vậy cháu bé với đúng là con đẻ của người bố hay ko thì chưa thể kết luận được.

  Giải mã hiện tượng “nhân mã” lần đầu phát hiện nay Việt Nam

  Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của hầu hết cán bộ chiến sĩ của Trung tâm Giám định sinh học pháp lý bởi siêu thực tế giám định ADN trong những vụ án, dù cạnh tranh đến mấy cũng được những giám định viên giải mã thành công.

  Kể cả khi đối tượng gây án đã cố tình xóa những vết tích như đổ a-xít, hoặc giặt xống áo gây án mang dính máu để phi tang, nhưng mang trình độ chuyên môn cao cộng những thiết bị, máy móc phân tích hiện đại, các giám định viên đã mua ra ADN của thủ phạm để lại trong công đoạn gây án.

  Còn ở vụ việc này, tuy ko phải là án nhưng quả là một “bài toán” hắc búa đối có những giám định viên lúc phân tách mẫu lại cho ra kết quả... chưa bao giờ gặp phải như vậy.

  Một trong những giám định viên trực tiếp tham dự thẩm định vụ việc là Thiếu tá Lê Viết Việt, Phó Giám đốc Trung tâm.

  Dáng thư sinh, bí quyết nói chuyện vô cùng mô phạm, Thiếu tá Việt cho biết ví như không với bước chuyển công tác, chắc hiện nay anh đang là 1 giáo viên dạy môn Sinh học.

  Sinh ra và to lên ở vùng quê chiêm trũng Ninh Bình, yêu thiên nhiên, mê say khám phá từ nhỏ, anh kiên tâm thi vào Khoa Sinh của Đại học Sư phạm I Hà Nội.

  Tốt nghiệp đại học, Việt phát triển thành cô giáo Sinh học ở 1 ngôi trường tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Sau 6 năm giảng dạy, anh quay lại trường Sư phạm I, học tiếp cao học chuyên ngành Di truyền học.

  Luận văn thạc sĩ của anh nghiên cứu về đề tài gene người để nhận dạng cá thể người. Năm 2005, Lê Viết Việt về công việc tại Trung tâm Giám định sinh học pháp lý. Sau 5 năm khiến trợ lý giám định , năm 2010, anh được bổ nhiệm Giám định viên sinh học.

  Dẫn công đoạn của Thiếu tá Việt ra như vậy, nghe có vẻ chẳng liên quan tới vụ việc thẩm định ADN đang gặp vướng mắc. Nhưng thực tế, “nút thắt” của vụ việc lại được dỡ gỡ một phần do công của Thiếu tá Việt.

  Anh cho biết, công đoạn nghiên cứu luận văn thạc sĩ và học thêm về nghiệp vụ thẩm định sinh vật học của ngành Công an, anh đã tự đọc rất rộng rãi tài liệu trong và ngoại trừ nước.

  Trong đó, có tài liệu đăng trên 1 số tập san về di truyền học của nước ko kể về hiện tượng Chimerism (hay còn gọi là Chimera).

  Trong thần thoại Hy Lạp, Chimerism là từ để gọi tên quái thú “nhân mã” (nửa người nửa ngựa), còn trong di truyền học , Chimerism là hiện tượng xảy ra ở người lúc 2 trứng đã được thụ tinh (tức 2 phôi), mang tức là 2 phôi này với cấu trúc di truyền khác nhau lại kết hợp mang nhau trong thời kỳ đầu của thai kỳ, mỗi hợp tử với 1 bản sao của bố mẹ.

  Chính bởi vậy mà hợp tử mới, sau này vươn lên là một cơ thể mới sở hữu cấu trúc di truyền khác nhau. Hoặc của một trứng đã thụ tinh với một tế bào thoái hóa trong quá trình phân chia.

  Nói nôm na là hiện tượng “thai trong thai”. Bởi vậy, trong cơ thể có các mô sở hữu tế bào của trứng A, mô khác lại sở hữu tế bào của trứng B hoặc cả 2.

  Ngoài ra còn với hiện tượng Chimerism sinh đôi xảy ra lúc 2 trứng được thụ tinh ko hài hòa mà chỉ đàm đạo tế bào và gene trong quá trình phát triển để tạo ra 2 cá thể riêng biệt.

  Khi đấy thì một hoặc cả hai cá thể này có 2 kiểu gene hoàn toàn khác nhau, điển hình là Chimerism máu.

  Một hiện tượng khác nữa của Chimerism là micro Chimerism, nó xảy ra khi xuất hiện một lượng nhỏ tế bào với xuất xứ từ cá thể khác với sự dị biệt về gene sở hữu 1 cá thể vật chủ. Hiện tượng này xảy ra giữa má và con thai kỳ.

  Các tế bào của má qua nhau thai vào thân thể con, trái lại tế bào gốc của bào thai cũng với thể vào cơ thể mẹ.

  Chính vì đã đọc tài liệu về hiện tượng Chimerism nên Thiếu tá Lê Viết Việt đã cùng các giám định viên trao đổi, hội thảo có nhau và những đồng nghiệp bên ngoài, cộng mua hiểu thêm tài liệu và thống nhất cho rằng, đây mang thể là hiện tượng “nhân mã” đã từng được phát hiện trên thế giới và được những nhà công nghệ công bố.

  Từ nhận định này, Trung tâm đã mời đại diện cả 2 bên gia đình nội ngoại của cặp vợ chồng tới giảng giải cho họ hiểu đây là 1 hiện tượng khoa học, không sở hữu gì phải lo lắng, hoang có để gia đình hợp tác , sản xuất chiếc 1 lần nữa nhằm mang kết luận chuẩn xác nhất. Lần này loại của người bố là máu và tinh trùng.

  Các chiếc trên được gửi một phần tới 1 cơ sở phân tích độc lập bên không tính để so sánh và có cơ sở kết luận chắc chắn.

  Kết quả lần này cho thấy cả Trung tâm Giám định sinh vật học pháp lý và cơ sở phân tách độc lập bên bên cạnh đều cho kết quả giống nhau. Đối với phân tách cái máu vẫn giống như khi phân tích những mẫu tóc và tế bào niêm mạc mồm ở các lần phân tách thứ nhất và đồ vật 2 , tức thị với 3 alen ở các locus gene khác nhau.

  Riêng dòng tinh trùng cho kiểu gene không mang hiện tượng 3 alen mà biểu hiện sự cho nhận gần như các alen giữa bố và con.

  Từ kết quả này, Trung tâm Giám định sinh vật học pháp lý (Viện Khoa học hình sự) khẳng định đây là hiện tượng Chimerism, 1 hiện tượng hiếm thấy và với lẽ là lần đầu được phát hiện nhờ phân tích ADN để xác định quan hệ huyết hệ tại Việt Nam.

  Chính do hiện tượng Chimerism buộc phải lúc phân tích các dòng khác nhau của cộng một người lại cho kết quả kiểu gene khác nhau là điều dễ hiểu.

  Sau khi nhận kết quả và được những thẩm định viên giảng giải cũng như cho xem những tài liệu nghiên cứu trên thế giới về hiện tượng Chimerism , người chồng cùng hai bên gia đình đã hiểu vì sao 3 kết quả xét nghiệm trước ấy lại sở hữu sự khác nhau, song song cảm ơn Trung tâm đã giúp họ giải tỏa được đa số những khúc mắc từ trước tới nay.

  Đặc biệt đối có người vợ, kết luận thẩm định ADN của Viện Khoa học hình sự đã giúp chị giải được nỗi oan không thể giảng giải nổi , ví như như người chồng chỉ dựa vào 3 kết quả xét nghiệm trước.

  Đối sở hữu những giám định viên sinh học trong lĩnh vực ADN, vụ việc đặc trưng này cũng giúp họ với thêm hiểu biết và kinh nghiệm giải quyết trong các trường hợp phức tạp như trên, đặc thù các trường hợp thúc đẩy đến truyền máu, ghép mô tạng, ghép tủy và các dấu vết hình sự khác.
   

  Nguồn: okmen.edu.vn

Chia sẻ trang này