Windows 10 không chịu khởi động? Hãy thử những cách này

Thảo luận trong 'Mẹo Vặt Cho LapTop - Máy Tính' bắt đầu bởi Sơn Nguyên, 29/9/16.

1. Sơn Nguyên

Sơn Nguyên admin

Sẽ là một khởi đầu đầy “nặng nề” trong ngày nếu như bạn mở máy tính và nhận thấy không thể khởi động vào hệ điều hành. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng Windows 10 thì đây là một vấn đề không mấy phổ biến, và trong nhiều trường hợp người dùng có thể khắc phục một cách dễ dàng mỗi khi Windows 10 “dở chứng”, không chịu khởi động.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp giúp giải quyết việc Windows bị crash hoặc treo trong lúc khởi động. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Kiểm tra xem có ổ cứng gắn ngoài hoặc USB nào đang kết nối với máy tính hay không

Trong nhiều trường hợp, rất có thể trong thiết lập Boot của BIOS đã lựa chọn ưu tiên khởi động từ ổ cứng gắn ngoài hoặc USB. Vì thế, nếu như máy tính đang kết nối với các ổ cứng lưu trữ ngoài thông qua cổng USB thì việc Windows không thể khởi động là điều dễ hiểu.

Do đó, để khắc phục bạn nên ngắt kết nối các thiết bị này khỏi máy tính hoặc truy cập vào menu boot và điều chỉnh lại ưu tiên khởi động từ ổ cứng hệ thống.
    Sử dụng tính năng Windows Startup Repair

Nếu bạn chưa biết thì Windows 8 và 10 được trang bị sẳn tính năng giúp quét, thay thế và khắc phục các vấn đề liên quan đến khởi động Windows với tên gọi là Startup Repair. Để truy cập vào tính năng này, bạn hãy nhấn và giữ phím “Shift” trong lúc dùng chuột để nhấp vào lựa chọn Power > Restart.

Khi đó máy tính sẽ khởi động lại và truy cập vào chế độ Automatic Repair, bạn hãy nhấn vào lựa chọn “Advanced options”.

Tiếp theo hãy nhấp vào “Troubleshoot” và sau đó là “Advanced options”.

Cuối cùng, hãy nhấp vào “Startup Repair“.

Bây giờ Windows sẽ tiến hành khắc phục vấn đề khởi động Windows cho bạn.

Sửa lỗi khởi động Windows bằng câu lệnh
    Cho đĩa DVD/USB cài đặt Windows 10 vào máy tính, chờ máy tính boot vào DVD/USB cài đặt Windows. Sau đó bạn hãy nhấn vào lựa chọn “Repair your computer”.

Tiếp theo hãy nhấp vào lựa chọn “Troubleshoot”.

Trong nhóm các lựa chọn mà Troubleshoot cung cấp, bạn hãy nhấp vào “Command Prompt”.

Có thể do chạm điện hoặc va chạm nên Master Boot Record của ổ cứng bị lỗi, do đó bạn cần khôi phục lại bằng cách sử dụng lệnh “bootrec /fixmbr”.

Trường hợp nếu khôi phục Master Boot Record vẫn không có kết quả, bạn có thể sử dụng lệnh “bootrec /fixboot” để tạo một bản ghi Boot sector mới từ phân vùng hệ thống. Hoặc sử dụng lệnh “bootrec /rebuildbcd” để xây dựng lại cấu hình khởi động cho Windows 10.
    Truy cập vào chế độ Safe Mode
    Trường hợp nếu xác định trước khi xảy ra hiện tượng không thể khởi động vào Windows sau khi đã thực hiện một cài đặt hoặc thay đổi hệ thống trước đó, bạn có thể khắc phục ngay bằng cách truy cập vào cế độ Safe Mode của Windows 10 bằng cách như sau.
    Nhấn liên tục phím F8 trong lúc khởi động lại máy tính nhanh bằng phím Power của máy tính để truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10. Sau đó bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Troubleshoot”.
    Tiếp theo hãy nhấn vào lựa chọn “Advanced Options”.
    Trong danh sách các lựa chọn của Advanced Options, bạn hãy nhấp vào lựa chọn “Startup Settings”.
    Sau đó hãy nhấn vào “Start” để xác nhận.
    Lúc này Windows sẽ tự khởi động lại và truy cập thẳng vào menu Startup Settings. Bây giờ bạn hãy nhấn vào phím F4 tương ứng với lựa chọn “Enable Safe Mode” để truy cập vào chế độ Safe Mode của Windows 10.
    Trên đây là những giải pháp cơ bản cho việc khắc phục vấn đề máy tính không thể khởi động Windows 10. Trường hợp bạn đã áp dụng các giải pháp trên mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, cài đặt lại Windows có lẽ là giải pháp cuối cùng bạn nên nghĩ đến.

2. htloveorg

htloveorg admin

Hôm trước mình cũng cài và dùng thử Win 10 mà vẫn dính lỗi 100% Disk nên đành phải quay về Win 7 :D

3. marvntour001

marvntour001 admin

nhiều khi cứ bị lỗi này thì toàn cài lại win thôi. win 10 được cái giao diện đẹp, khởi động nhanh, nhưng vẫn chưa có hỗ trợ tốt cho nhiều game cũng như phần mêm cũ. Mình vẫn sài win 7 thấy ổn định hơn

4. sao bạn đăng lên mấy cái hình ảnh cho dễ nhìn và làm theo, chứ đăng toàn chữ thế này khó hình dung lắm.

5. huongvtrv

huongvtrv admin

Máy mình thỉnh thoảng bật lên nó cứ ở màn hình đầu tiên (dos ý) mãi không chịu vào tiếp. Có khi thì phải chờ rất lâu, thế là mình lại tắt đi vào lại thì được, cũng có khi thì một lúc sau mới vào. Không hiểu tại máy hay tại win.
    mình rất thích dùng win 10 vì nó đẹp, có nhiều ứng dụng mình cần, tuy chưa hoàn thiện lắm. Còn game mình không chơi nên không sao.

6. nguyencong

nguyencong admin

cám ơn bài viết nhiều ạ bài viết rất hay lưu lại khi nào cần vậy
    chúc bạn thành công nhé

7. duynhat183

duynhat183 admin

Mình cũng muốn update lên Win10 để dùng mà khôg biết nó có ổn định không. Cảm ơn bài viết, khi nào update lên win10 mà gặp vấn đề này sẽ làm thử

8. tuandatel

tuandatel admin

Bài viết hơi dài dòng + vs không có ảnh. mà bh em thấy dùng win7 cho nó nhẹ máy các bác ở chứ việt nam làm sao có tiều đầu tư các máy câu hình khủng như bên mỹ vs các nước mà win 10 làm gì cho nặng máy

9. haikiepvesau

haikiepvesau admin

chín mươi phần trăm là ram hoặc ổ cứng có vấn đề rồi. Ít khi hệ điều hành bị lỗi lắm. Nên mang ra thợ uy tín để kiểm tra.

10. hungaulac

hungaulac admin

máy mình xài window10, máy chạy thì bình thường, nhưng bị lỗi cứ lâu lâu bị đơ mất khoảng 2,3 giây, sau đó lại bình thường trở lại, bị như vậy thì phải khắc phục như thế nào các bạn ơi

11. huynhthaonguyen